Chiến lược nội dung

23

Vì vậy, bạn đang trên tàu với tiếp thị nội dung và rất vui mừng khi bắt đầu. Tuyệt vời!

Trước khi bạn lặn để viết tất cả những điều, điều quan trọng là phải mất một thời gian để có được chiến lược nội dung của bạn để tất cả những nỗ lực của bạn tốt nhất có thể lấy phần thưởng tối đa. Chương này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Sự khác nhau giữa chiến lược nội dung và tiếp thị nội dung là gì?

Trong khi nhiều người, nhiều người sử dụng các thuật ngữ “chiến lược nội dung” và “tiếp thị nội dung” thay thế cho nhau, đó không phải là điều tương tự, bởi vì bạn có thể lập chiến lược về nội dung không phải là tiếp thị. Tuy nhiên, với mục đích của chúng tôi, khi nói về “chiến lược nội dung”, bạn có thể giả định rằng chúng ta đang nói đến “chiến lược tiếp thị nội dung”.

Biểu đồ Venn của tiếp thị nội dung so với chiến lược

 • Chiến lược nội dung: Hướng dẫn nội bộ và quản trị
 • Chiến lược tiếp thị nội dung (vùng chồng chéo): Tầm nhìn, mục tiêu, nghiên cứu đối tượng, giọng nói và phong cách, ý tưởng, quản trị bên ngoài
 • Tiếp thị nội dung: Lịch biên tập, sáng tạo, quản lý, quảng cáo, lặp đi lặp lại

Nội dung chiến lược tự quan tâm với tầm nhìn-ins ins của outs và như thế nào và tại sao nội dung của bạn sẽ được tạo ra, quản lý, và cuối cùng lưu trữ hoặc cập nhật. Nó xem xét tất cả nội dung khách hàng của bạn gặp phải. Nó trùng lặp với tiếp thị nội dung, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rất nhiều điều trong hướng dẫn này trông giống như chiến lược nội dung, nhưng chúng không phải là điều tương tự (chúng tôi đã nói điều đó chưa?).

Tiếp thị nội dung tập trung vào các chiến thuật và thực hiện – việc tạo ra, lưu trữ và chỉnh sửa nội dung cụ thể được tạo ra cho mục đích tiếp thị. Đây có thể là bất cứ điều gì từ các bài đăng trên blog đến trang xác nhận và nhằm mục đích xây dựng một kết nối đáng tin cậy giữa các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và thị trường có thể sẽ mua chúng. Đó là về việc tạo ra nội dung mà mọi người không chỉ muốn tiêu thụ, mà còn giúp họ thông qua kênh bán hàng.

Ví dụ: một nhà chiến lược về nội dung có thể thấy rằng có sự thiếu tin tưởng giữa công ty của họ và khách hàng của họ, cho thấy một số cách mà sự tin tưởng có thể được xây dựng. Một nhà tiếp thị nội dung có thể thực hiện công việc để đạt được niềm tin đó bằng cách phỏng vấn với người sáng lập công ty. Xem cách các nguyên tắc này bổ sung cho nhau như thế nào?

Với cách đó, chúng ta hãy cùng bước vào những bước cần thiết để tạo chiến lược của riêng bạn.

 


 

Tầm nhìn: Biết nơi bạn đang đi

Tầm nhìn nội dung - điều hướng điện thoạiChiến lược tiếp thị nội dung của bạn là một hướng dẫn khi chúng ta đang làm gì? Hay “tại sao chúng ta lại làm việc này?” nảy sinh. Bạn muốn một chiến lược cụ thể đủ để công ty, khán giả và hoàn cảnh của bạn thực sự có thể cung cấp một khuôn khổ để trả lời những câu hỏi đó. Nhưng bạn cũng muốn một chiến lược đủ linh hoạt để thay đổi và thay đổi khi công ty, đối tượng và hoàn cảnh của bạn làm.

Bắt đầu với một tầm nhìn cho những gì bạn muốn công ty được trong ba đến năm năm, và sau đó làm việc cho một kế hoạch như thế nào nội dung sẽ giúp bạn đạt được tầm nhìn đó. Đó là nền tảng cho chiến lược của bạn. Bạn đang trên đường để phát triển một chiến lược nội dung.

 


 

Xác định đối tượng của bạn

Bước tiếp theo trong việc phát triển chiến lược của bạn là tìm ra người bạn đang nói chuyện (và bạn muốn nói chuyện với ai). Bạn sẽ muốn hiểu mọi thứ về đối tượng đó, như:

 • Thông tin nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính, địa điểm, v.v …)
 • Họ ở đâu trên mạng? (Họ thường xuyên làm những trang nào?)
 • Những kênh nào họ sử dụng để giao tiếp? (Đây có phải là một đám đông Twitter hay một Instagram?)
 • Họ nghe ai? (Thời gian để tìm ra những người có ảnh hưởng của họ là.)
 • Điểm đau của họ là gì?

Chúng ta sẽ nghiên cứu kỹ hơn về một số công cụ và cách tiếp cận khác để nghiên cứu khán giả sau này khi chúng ta nói về ý tưởng. Bây giờ, bạn có thể biết rằng chiến lược nội dung của bạn không hoàn chỉnh mà không có sự hiểu biết về khán giả của bạn.

 


 

Kiểm toán nội dung

Một bước rất quan trọng trong việc tạo ra chiến lược của bạn là kiểm tra nội dung – cái nhìn sâu vào nội dung bạn đã tạo ra. Lưu ý rằng kiểm toán nội dung thường bị nhầm lẫn với chiến lược nội dung, nhưng thực sự nó chỉ là một phần của việc xây dựng một chiến lược hiệu quả.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các bước cơ bản của kiểm tra nội dung ở đây. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc lặn sâu hơn, hãy kiểm tra hướng dẫn này từ Distilled và tập trung vào SEO hơn từ Everett Sizemore. Ngoài ra, Michael King còn có một bài thuyết trình tuyệt vời để lôi cuốn sâu vào việc sử dụng personas trong kiểm toán nội dung với một cái nhìn vững chắc về một số công cụ hữu ích và Inflow có một biểu đồ hữu ích để tập trung nỗ lực kiểm tra của bạn .

Những điều cơ bản là những phần quan trọng nhất, tuy nhiên, và chúng không phải là quá khó để làm theo. Chúng tôi sẽ đưa bạn từng bước. Sẳn sàng?

Bước 1: Kiểm kê nội dung hiện có

Để bắt đầu kiểm toán, trước tiên hãy tạo ra một khoảng không quảng cáo về nội dung mà bạn có. Bạn có thể làm điều này một cách thủ công nếu bạn có một trang web nhỏ, nhưng đối với hầu hết các nhà tiếp thị (nếu bạn chỉ xem nội dung trực tuyến), bạn có thể sử dụng trình thu thập thông tin như Screaming Frog để kéo toàn bộ danh sách URL từ trang web của bạn. SEER Interactive có một hướng dẫn tốt để sử dụng Screaming Frog .

Bước 2: Sắp xếp và gắn nhãn nội dung của bạn

Mở rộng khoảng không quảng cáo của bạn bằng cách mô tả nội dung hiện tại của bạn dựa trên các tiêu chí sau:

Đề tài

Nội dung là gì? Liệu nó nói về những gì bạn đang bán, hoặc nó là giáo dục nhiều hơn? Có phải về tiếp thị nội dung, phương tiện truyền thông xã hội, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, trang đích, kiểm tra A / B hay cái gì khác không? Hãy đưa ra danh sách các loại phân loại khá tốt gói gọn những gì bạn đã bao phủ qua tiếp thị nội dung và chỉ định từng phần một hoặc hai loại. Điều đó sẽ cho phép bạn đi đến kết luận như: “Wow, khán giả của chúng tôi chiếm gần gấp hai lần các bài viết về kỹ thuật quảng cáo. Tôi đoán chúng tôi biết họ quan tâm đến điều gì.”

Chiều dài

Mảnh dài bao lâu, và điều đó có ảnh hưởng đến cách khán giả của bạn xem và chia sẻ không? Độc giả của bạn thích dài hơn, toàn diện hơn các nội dung, hoặc họ thích những thứ ngắn và ngọt ngào?

TấnNội dung có hài hước không? Chuyên nghiệp? Thuật ngữ-licious? Cutesy? Một lần nữa, hãy đưa ra một số mô tả để làm tốt công việc mô tả nội dung của bạn một cách toàn diện và áp dụng chúng cho từng phần riêng lẻ để phân tích.

Sự liên quanLàm thế nào liên kết trực tiếp với doanh nghiệp thực tế của bạn là chủ đề? Liệu nó nói về các sản phẩm của bạn, hay nó là về một điều gì đó ngớ ngẩn và chỉ có liên quan với công việc kinh doanh của bạn, bất chấp sự hấp dẫn rõ ràng đối với khán giả của bạn? Làm cho quy mô, và biết nơi mà mỗi phần của nội dung rơi vào quy mô đó.

Thời gianMột số nội dung kéo dài mãi mãi, và một số chắc chắn nhất không. Hãy chắc chắn rằng bạn biết nơi mà mỗi mảnh ngồi trên quy mô từ cây thường xanh để kindling.

Tính năng, đặc điểmNhững loại nội dung nào được bao gồm, và chúng được phân phối như thế nào? Tính năng này có tính năng nhúng video? Rất nhiều hình ảnh minh hoạ? Một infographic? Liệu nó có đánh dấu SEO thích hợp, bao gồm thẻ tiêu đề, mô tả meta, tiêu đề trong suốt, đánh dấu lược đồ, vv?

Bước 3: Thêm số liệu thành công

Một khi bạn đã có tất cả những gì đã được lập bản đồ, bạn có thể thêm số đo thành công cho mỗi bài đăng. Những điều này sẽ thay đổi dựa trên các mục tiêu mà bạn đặt trong chiến lược ban đầu của bạn, nhưng sau đây sẽ là một khởi đầu tốt:

 • Giao thông
 • Chỉ số tương tác (thời gian trên trang, số trang truy cập)
 • Cổ phiếu xã hội
 • Chuyển đổi được hỗ trợ

Có tất cả dữ liệu ở một nơi? Xin chúc mừng – phần tẻ nhạt được thực hiện, và phần thực sự thú vị sắp bắt đầu!

Bước 4: Phân tích dữ liệu cho các mẫu và khoảng trống

Bạn đang tìm kiếm các xu hướng để xem những thành công nào bạn có thể xây dựng và những gì cần cải tiến. Đừng quên tìm kiếm khoảng trống. Đôi khi nội dung bạn nhất cần là nội dung chưa có ở đó. Bạn có 15 bài viết về các công cụ cho mỗi một nghiên cứu trường hợp? Có phải tất cả các bài đăng của bạn về các chủ đề chuyên sâu hơn không? Điều gì sẽ xảy ra nếu khán giả của bạn có nhiều người mới bắt đầu muốn học hỏi kinh nghiệm của người khác? Nhìn lại và phân loại / định lượng công việc trước đây của bạn sẽ cho bạn cái nhìn chim hót về nơi bạn đã ở trong quá khứ và nơi bạn chưa mạo hiểm.

Bạn đang đi đâu đây

Sử dụng bảng xoay để thuận lợi cho bạn ở đây. Nếu bạn chưa học cách sử dụng chúng trước đây, bây giờ sẽ là một thời điểm tuyệt vời ( đây là một đoạn video primer đẹp). Chúng là công cụ mạnh mẽ tuyệt vời cho loại phân tích dữ liệu này, cho phép bạn so sánh các bộ dữ liệu lớn với nhau. Với một chút kỹ năng, bạn có thể làm cho Excel (hoặc Google Spreadsheets) làm việc chăm chỉ cho bạn, cung cấp cho bạn (ví dụ) một danh sách lưu lượng truy cập trung bình cho mỗi loại chủ đề mà bạn đã chỉ định.

 


 

Đặt mục tiêu

Một khi bạn đã đưa ra tầm nhìn của mình và so sánh nó với nội dung hiện tại của bạn đạt được tầm nhìn như thế nào, đây là lúc để tạo ra những cách để thu hẹp khoảng cách. Điều đó có nghĩa là thiết lập một số mục tiêu cho nội dung của bạn.

Xây dựng mục tiêu của bạn để chúng có ý nghĩa, đo lường được và có thời hạn và đó là những thứ mà nội dung của bạn có thể đạt được một cách hợp lý. Ví dụ: “tăng xếp hạng của chúng tôi cho ‘áo cưới’ lên # 1 vào cuối Q2” thực sự có thể dựa vào SEO và các nhóm phát triển của bạn nhiều như nhóm nội dung của bạn. Một mục tiêu tốt hơn là “tạo và xuất bản hướng dẫn toàn diện nhất về các loại vải váy cưới có sẵn trên Internet vào cuối Q2”.

Internet được đóng gói với các bài viết về làm thế nào để thiết lập các mục tiêu hiệu quả , có thể tập trung vào mọi thứ từ nhận được nhiều hơn dẫn đến tăng nhận thức về thương hiệu. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo ra 3-4 mục tiêu tập trung vào nội dung cho chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

 


 

Căn chỉnh phong cách của bạn với tính cách thương hiệu của bạn

Tính cách thương hiệu

Tài liệu chiến lược của bạn cũng là nơi tốt để ghi lại (hoặc làm mới) các nguyên tắc về thương hiệu, phong cách và giọng nói của bạn.

Tùy thuộc vào quy mô hoạt động của bạn, bạn có thể nhìn vào việc tạo ra một trang nhắc nhở tất cả các tác giả của bạn rằng một phần của thương hiệu của bạn để tận dụng, rằng bạn sử dụng dấu phẩy Oxford, và rằng các giai điệu của tất cả các nội dung nên được đàm thoại. Hoặc, các hướng dẫn này có thể là một cam kết chính xác định cách nhiều thương hiệu được giới thiệu và đăng ký nhãn hiệu, hướng dẫn chỉnh sửa bản sao tiên tiến (bao gồm cách thức và thời điểm sử dụng các điều khoản sở hữu) và một loạt các hướng dẫn bằng giọng nói cho tất cả các loại hình giao tiếp tiềm năng từ khách hàng Tương tác dịch vụ để đăng bài trên blog và thông cáo báo chí.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tài liệu khi bạn cần trong các nguyên tắc này. Nếu toàn bộ nhân viên của bạn đã được đưa đến Tahiti vào ngày mai một cách kỳ diệu, liệu công ty của bạn có phải nhóm các nhà văn tiếp theo tôn trọng thương hiệu của bạn không? Có lẽ. Có ai quan tâm rằng bạn thích cách viết chữ “cố vấn” hơn “cố vấn” không? Điều đó có thể phụ thuộc vào việc liệu từ này có liên quan đến doanh nghiệp của bạn hay không.

 


 

Làm thế nào để tài liệu chiến lược của bạn

Giống như hướng dẫn về phong cách, chiến lược tiếp thị nội dung phải toàn diện và ngắn gọn. Bạn muốn bao gồm những sự kiện có thể xảy ra và giải thích cơ sở của chiến lược, nhưng bạn cũng muốn giúp ngăn chặn một chiến lược gia hoặc nhà văn mới chi tiêu toàn bộ tháng đầu tiên của mình đọc nó (và đảm bảo họ thực sự nhớ được bản chất của chiến lược đó) kết thúc).

Chúng tôi đã tạo một mẫu để giúp bạn bắt đầu viết chiến lược. Tài liệu này sẽ đưa bạn qua một số nghiên cứu ban đầu (ngoài thông tin kiểm toán nội dung ở trên) và cách kết hợp nghiên cứu với các mục tiêu và nguyên tắc nội dung của bạn. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu thực hiện chiến lược cụ thể bằng cách áp dụng tất cả các thông tin đó vào các loại nội dung. Thêm vào một số thông tin về quản trị và luồng công việc, và bạn có một chiến lược hoàn chỉnh.

Tải mẫu chiến lược nội dung

Mẹo Pro:

Bao gồm một bản tóm tắt điều hành với chiến lược tiếp thị nội dung của bạn. Nó sẽ giúp bạn chia sẻ chiến lược với người ra quyết định. Nó cũng giúp bạn và nhóm của bạn tham khảo nhanh khi có câu hỏi.

Có lẽ điều quan trọng nhất về việc ghi lại chiến lược tiếp thị nội dung của bạn là phải là một tài liệu sống. Tính linh hoạt này sẽ giúp ích khi bạn nhận ra rằng một trong những mục tiêu của mình hoàn toàn không thể thực hiện được. Bạn có muốn tiếp tục thử và hỗ trợ mục tiêu đó hay bạn muốn đánh giá lại và phân biệt vai trò mới của nội dung? Chính xác.

Không thành vấn đề nếu bạn sử dụng Google Tài liệu hoặc một hướng dẫn đánh máy nếu chiến lược có thể được cập nhật khi cần thiết và mọi người cần truy cập đều có thể tìm thấy nó.

1 bình luận

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố

Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin