Domain là gì ? Tên miền là gì ?

19

Từ khi định nghĩa website được hình thành thì định nghĩa domain cũng được hình thành.

Domain là gì ?

Domain là định danh của một website, hay chúng ta có thể hiểu domain là tên của website. Domain giống như tên của một người hoặc một địa danh nào đó. Ví dụ như mình tên là Triệu Thế Quang thì domain TheQuang.Com là tên của website của mình.

Tên miền là định nghĩa tiếng việt của domain, nó chỉ là cách gọi của domain khi đã được việt hóa sang tiếng việt của chúng ta mà thôi.

Hiện nay, trên toàn thế giới theo thống kê của google năm 2012 thì con số tên miền đã được phát hành đã lên đến hơn 10 trillion ( 10.000.000.000.000 ) tên miền trong hệ thống thống kê của google, và những con số vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày.

Tên miền có thể được tạo từ các ký tự từ a-z, 0-9dấu gạch ngang– ), và tên miền được chấp nhận hợp lệ là từ 1 đến 64 ký tự.

Mỗi quốc gia hầu hết đều có một tên miền riêng cho quốc gia của mình ( những vẫn có một số quốc gia vẫn chưa được cấp phát tên miền riêng cho quốc gia của mình ) được nhận diện bằng 2 ký tự bên phải của dấu chấm của tên miền. Vd : dot.vn

Ngoài ra còn có các tên miền mở rộng cho từ tên miền quốc gia, hay chúng ta hiểu cách khác là tên miền con của tên miền quốc gia có dạ .net.vn, com.vn, org.vn, .biz.vn,……

Ngoài tên miền quốc gia thì mỗi lĩnh vực đều có một tên miền dành riêng cho lĩnh vực đó, nhưng những tên miền phổ biến, và được khởi tạo không giới hạn và nhiều nhất trên thế giới hiện nay là các domain .COM .NET .ORG .INFO .BIZ

Nhưng những năm gần đây lại có một lượng lớn tên miền như .MOBI .PRO .XYZ .TOP…….. được phát hành và sử dụng rất nhiều vì lý do là chúng ta cảm thấy những tên miền này đẹp hoặc giá thành rất rẻ nên đã được đăng ký sử dụng rất nhiều.

Subdomain là gì ?

Subdomain là phần tên miền được mở rộng từ tên miền, subdomain được tạo và hoạt động hoàn toàn miễn phí từ tên miền chính và nó có thể hoạt động như 1 tên miền thực sự.

Và chúng ta có thể tạo số lượng tên miền không giới hạn theo ý thích và công việc của mỗi người mà không cần dựa trên một nguyên tắc nào cả.

Kết luận

Kiến thức về domain hay tên miền cũng khá dễ hiểu, nhưng còn những kiến thức về park domain, addon domain,…. thì còn liên quan đến các vấn đề như hosting, vps mình nghĩ là có lẽ nên viết những bài viết hướng dẫn chi tiết hơn. Mong rằng qua bài viết của mình đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về domain hay tên miền.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố

Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin