Đừng vội SEO khi onpage chưa được tốt

15

Mình biết rất nhiều bạn thường rất muốn website mình nhanh chóng lên top, làm SEO thì ai mà chẳng muốn như vậy. Nhưng không có sự đầu tư thì thực sự có cố gắng bao nhiêu, dùng bao nhiêu thủ thuật đi chăng nữa và offpage có tốt đến đâu thì kết quả mang lại cho bạn thì không được như mong muốn.

Mình cũng chẳng là gì trong một cộng đồng làm SEO, mình cũng không có nhiều kinh nghiệm về SEO và thành tích mình đạt được cũng chưa có gì trong làng SEO Việt Nam. Nhưng theo kinh nghiệm từng làm SEO của mình thì mình đúc kết lại được những kinh nghiệm sau đây muốn chia sẻ đến các bạn mới làm SEO. Còn các cao nhân tiền bối lỡ có đọc được bài viết này cho em xin lời nhận xét ở phần bình luận bên dưới bài viết này ạ.

Viết content

Như các bạn chắc ai cũng biết là google đánh giá cao về những bài viết đúng bản quyền của trang web bạn, chính vì vậy mà bạn cần có sự đầu tư về nội dung trên trang web với một tiêu chí là duy nhất và đầu tiên. Có nghĩa nội dung trên website của bạn chỉ có duy nhất trên website của bạn có nội dung đó, và bài viết đó được google index đầu tiên là trên website của bạn thì có nghĩa nội dung đó là của website bạn.

Về vấn đề chỉ duy nhất trên website của bạn có nội dung đó thì cũng hơi khó vì có thể sẽ có người leech nội dung đó. Nhưng bạn đừng lo, nếu như nội dung đó mà do chính tay bạn viết và bạn đã sử dụng google url submit hoặc chắc năng Thu thập dữ liệu trên Google Webmaster thì bạn hãy tin tưởng rằng chắc chắn nội dung đó là bản quyền của bạn.

Còn người khác có leech nội dung đó thì cũng không có ảnh hưởng lớn cho lắm, nhỡ đâu cùng nội dung đó và cùng keyword đó mà website của bạn lại nằm top sau website leech thì bạn hoàn toàn có thể tố cáo website đó với google.

Viết nội content chuẩn SEO

 • Được viết tự nhiên, không lặp lại một từ khóa quá nhiều lần.
 • Các từ khóa quan trọng phải luôn được “mix” thành các từ khóa phụ liên quan. Ví dụ: Content chuẩn SEO và Cách viết Content chuẩn SEO
 • Từ khóa quan trọng nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu tiên của bài viết, 2 lần ở đoạn giữa và 1 lần ở cuối bài.
 • Từ khóa quan trọng phải được đưa lên thẻ <title> và meta description.
 • Thẻ meta description phải chứa từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ, được gọi là bổ nghĩa cho nó nhưng vẫn thân thiện với các truy vấn tìm kiếm.
 • Tiêu đề bài viết luôn được nằm trong cặp thẻ h1.
 • Các từ khóa quan trọng nên đưa lên thẻ heading (h2, h3 trong bài viết) và bôi đậm khi cần thiết, tránh in nghiêng và gạch chân. Cũng tránh kiểu bôi đậm 1 từ khóa nhiều lần.
 • Internal Linking nên dẫn tới các BÀI VIẾT khác với anchor text thích hợp và mỗi internal link đó đều nên có thẻ title.
 • Và quan trọng nhất, là chọn cũng như sử dụng từ khóa tối ưu nhất có thể, đây là mấu chốt của vấn đề.

Liên kết nội bộ

Như được đề cập ở phần trên về nội dung Internal link, liên kết nội bộ hay còn có cái tên khác là internal link. Vậy chúng ta liên kết nội bộ sao cho hiệu quả ?

Internal links là gì?

Internal links hay còn gọi liên kết nội bộ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong SEO. Internal links là những liên kết qua lại giữa các trang trong cùng một tên miền.
Một cách nghĩ đơn giản hơn, liên kết nội bộ nghĩa là liên kết từ 1 trang đến 1 trang khác trên cùng trang web. Internal links thường được sử dụng để điều hướng trang web.

HTML code:

mã code internal link

Công dụng của Internal links là gì?

 • Thường làm Menu cho trang web.
 • Thiết lập cấu trúc cho website.
 • Là nhân tố quan trọng trong Ranking keyword.
 • Tăng chỉ số PR đồng đều.
 • Tăng chỉ số Page Author.
 • Tăng tốc độ index.

Áp dụng tốt nhất trong SEO

Internal links là nhân tố quan trọng bậc nhất trong việc điều hướng URL và xây dựng cấu trúc website. Vì thế có thể nói tạo internal links nghĩa là xây dựng một cấu trúc website thân thiện bằng các liên kết nội bộ.

Trên một trang web, các công cụ tìm kiếm cần được nhìn thấy nội dung để liệt kê các trang quan trọng nhất dựa trên các từ khóa được đưa ra. Các công cụ tìm kiếm cần được quyền truy cập vào một cấu trúc liên kết để cho phép “spider” kiểm duyệt các đường đi của website – bằng cách này spider có thể tìm được tất cả các trang trên cùng 1 trang web. Có hàng trăm, hàng nghìn trang web mắc sai lầm quan trọng khi giấu hoặc chuyển hướng các liên kết nội bộ bằng những cách khiến spider không thể truy cập và thu thập dữ liệu, và do đó ảnh hưởng tới khả năng các trang được liệt kê trong chỉ số của công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một ví dụ:

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy Google spider đang index nội dung của trang của A và thấy ở đây trang A có liên kết nội bộ đến trang B và E. Tuy nhiên mặc dù trang C và D có thể là 2 trang quan trọng trong trang web, nhưng Google Spider không thể nào có thể truy cập vào 2 trang đó (hoặc thậm chí biết 2 trang đó có tồn tại hay không) vì các trang đó không có liên kết trực tiếp nào trỏ đến nó. Theo như Google thì có thể các trang đó không tồn tại nội dung quan trọng, có chứa các từ khóa quan trọng, và nếu điều hướng tốt sẽ giúp cho spider không thấy sự khác biệt nào giữa các trang trong trang web và giúp nó có thể thu thập dữ liệu tốt hơn. Và khi bạn giúp Spider có thể thu thập dữ liệu nhanh chóng nghĩa là bạn đang tối ưu để thân thiện với nó. Chắc chắn Google rất thích điều này.

Cấu trúc tối ưu cho một trang web sẽ trông tương tự như một kim tự tháp (dấu chấm trên đầu trang là trang chủ):

Việc cấu trúc trang như hình kim tự tháp sẽ giúp Spider có thể liệt kê các liên kết từ trang chủ đến bất kỳ trang nào trong website. Điều này rất có ích vì cho phép Spider di chuyển xuyên suốt toàn bộ trang web và do đó tăng khả năng xếp hạng cho mỗi trang web. Cấu trúc dạng này các bạn có thể dễ dàng thấy thằng được sử dụng phổ biến trong các trang web nổi tiếng như Amazon.com ,IMDB.com, vv …)

Nhưng làm cách nào để thực hiện điều này? Cách tốt nhất để có thể làm việc này đó là hãy bổ sung các liên kết nội bộ trong cấu trúc website của bạn. (Ví dụ: trong một bài viết hiện tại của bạn hãy tạo thêm các định dạng liên kết trỏ về trang chủ, các trang chuyên mục hoặc các bài viết trong cùng website để giúp Spider có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Trong ví dụ minh họa trên, thẻ ở mục Start of link tag cho thấy việc bắt đầu của một liên kết. Thẻ liên kết có thể chứa hình ảnh, văn bản hoặc một hình thức nào đó, tất cả điều này giúp cho người dùng có thể click vào một điểm nào đó trên trang, giúp họ có thể di chuyển đến một trang khác. Đây chính là khái niệm ban đầu của Internet – “Siêu liên kết – Hyperlinks” Tiếp theo đó phần link referral location chính là vị trí xuất hiện liên kết các điểm, trong ví dụ này, http:// www.jonwye.com chính là URL được tham chiếu. Tiếp theo, phần có thể giúp người dùng có thể nhìn thấy được gọi là “anchor text” trong thế giới SEO, mô tả các trang liên kết được trỏ tới. Và phần cuối cùng được gọi là tags đóng liên kết, điều này sẽ giúp cho các phần từ sau đó trong trang không có thuộc tính liên kết.

Có những cách xây dựng liên kết nội bộ như nào?

 • Xây dựng liên kết nội bộ tại những trang có chỉ số PA cao.
 • Dồn liên kết nội bộ từ những trang khác tới trang đích quan trọng.
 • Xây dựng liên kết nội bộ tại bài viết có nhiều thông tin quan trong.
 • Đặt liên kết nội bộ tại trang chủ.
 • Đặt liên kết nội bộ tại footer.

Lên kế hoạch để xây dựng Internal link chất lượng.

 • Lựa chọn, tập trung cho trang quan trọng muốn tăng thứ hạng.
 • Liệt kê những trang có thứ hạng cao, có lượng traffic lớn, có nhiều backlink trỏ về, dự đoán thời gian kết thúc.
 • Sử dụng keyword, anchor text liên quan tới bài viết, trang đích.

Dưới đây là một số lý do cho thấy tại sao web có thể không được lập chỉ mục là do không thể truy cập:

Liên kết thông qua các form yêu cầu

Các form yêu cầu có thể bao gồm các yếu tố cơ bản như việc thả xuống (ở menu) hoặc các yếu tố phức tạp như biểu mẫu thu thập dữ liệu. Trong cả hai trường hợp, Google Spider sẽ không cố gắng tìm kiếm và lập chỉ mục bởi vì sẽ rất khó khăn Spider mới có thể thu thập được dữ liệu chứa trong các Form yêu cầu.

Liên kết thông qua các hộp thoại tìm kiếm nội bộ

Google Spider sẽ không cố gắng để thực hiện việc tìm nội dung và do đó, sẽ có rất nhiều trang được ẩn sau hộp thoại tìm kiếm nội bộ mà nó không thể tiếp cận.

Liên kết đặt trong Un-Parseable Javascript

Liên kết được xây dựng bằng cách sử dụng Javascript sẽ khiến Google Spider gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu, vì thế Google khuyến khích chúng ta tạo những liên kết HTML tiêu chuẩn thay vì sử dụng Javascript làm liên kết.

Liên kết trong Flash hoặc các Plug-Ins

Các liên kết được nhúng bên trong Flash, Java Applet hoặc các Plug-ins thường không thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Liên kết trỏ đến các trang bị chặn bởi Robots Meta tag hoặc Robots.txt

Các tag Meta Robots và tập tin Robots.txt cho phép chủ sở hữu trang web có thể hạn chế Google Spider truy cập đến một trang nào đó.

Liên kết trong trang có hàng trăm hoặc ngàn nghìn liên kết.

Các công cụ tìm kiếm đều có một giới hạn khoảng 150 liên kết cho mỗi trang. Đây là giới hạn phần nào linh hoạt, và các trang đặc biệt quan trọng có thể có lên 200 hoặc thậm chí 250 liên kết, nhưng trong thực tế nói chung, hãy hạn chế số lượng liên kết trên trang trong khoảng 100 liên kết nội bộ thôi.

Liên kết trong các Frames hoặc I-Frames

Về mặt kỹ thuật, các liên kết trong cả Frames và I-Frames đều có thể thu thập dữ liệu, tuy nhiên cả hai cấu trúc hiện nay vẫn có nhiều vấn đề khiến Spider khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Chỉ một số ít người quản trị chuyên nghiệp với một sự hiểu biết kỹ thuật cực tốt, hiểu rõ được cách thức tìm kiếm của Google Spider mới có thể giúp Spider thu thập dữ liệu dễ dàng. Vì vậy không nên sử dụng những yếu tố này để kết hợp với các liên kết nội bộ.

Bằng cách sàng lọc các liên kết nội bộ trên trang web, tạo liên kết trong HTML đơn giản sẽ cho phép các Google Spider dễ dàng truy cập đến các trang nội dung của họ. Liên kết có thể có các thuộc tính bổ sung để các công cụ bỏ qua một số liên kết này, với ngoại lệ quan trọng của thẻ rel = “nofollow” tag.

Rel= “nofollow” có thể được sử dụng với cú pháp sau:

Mã code link nofollow

Tối ưu hóa các thẻ <meta>

Thẻ <meta> trong HTML là rất nhiều, lên google tìm và đọc về chúng cũng khá đơn giản, nhưng những thẻ <meta> nào cần thiết trong SEO thì ít người nói đến. Với kinh nghiệm của mình tôi sẽ đưa ra các thẻ <meta> cần thiết nhất trong SEO khi thiết kế web dưới đây.

Meta Title

<title>tiêu đề</title>

Meta Title là thẻ tiêu đề website, một thẻ chắc chắn không thể thiếu trong công đoạn tối ưu onpage HTML, tiêu đề này sẽ được hiển thị khi tìm kiếm trên Google.

Thẻ Meta Title khi tìm kiếm trên Google nó chỉ hiển thị 65-70 ký tự, trong trường hợp title của bạn >70 ký tự thì cũng không nên cut (…) tiêu đề đó. Chúng ta có thể chấp nhận độ dài 65-100 ký tự để hiển thị đầy đủ tiêu đề có ý nghĩa.

Meta Description

<meta name=”description” content=”mô tả” />

Meta Description là thẻ mô tả tóm tắt nội dung của website,  nội dung mô tả này được google hiển thị khi tìm kiếm là khoảng 160 ký tự, nhưng bạn cũng không nên cut (…) mô tả nếu nó dài hơn 160 ký tự. Chúng ta có thể chấp nhận độ dài trong khoảng 160-250 ký tự để hiển thị đầy đủ mô tả.

Meta Keywords

<meta name=”keywords” content=”từ khóa” />

 Meta Keywords là thẻ mô tả từ khóa của website, các bộ máy tìm kiếm cũng không đánh giá cao thẻ này vì một lý do thời gian trước các SEO mũ đen đã lạm dụng thẻ này quá. Nhưng bạn vẫn nên có thẻ này, dù sao cũng tường minh và sau này sẽ cần thiết.

Meta Robots

<meta name=”robots” content=”noodp,index,follow” />

Meta Robots là thẻ khai báo cho bộ máy tìm kiếm nhìn nhận về website của bạn. Dưới đây là các giá trị khai báo:

all

Bọ tìm kiếm đánh chỉ số tất cả (ngầm định).
none
Bọ tìm kiếm không đánh chỉ số gì hết.
index
Đánh chỉ số trang Web.
noindex
Không đánh chỉ số trang, nhưng vẫn truy vấn đường dẫn URL.
follow
Bọ tìm kiếm sẽ đọc liên kết siêu văn bản trong trang và truy vấn, xử lý sau đó.
nofollow
Bọ tìm kiếm không phân tích liên kết trong trang.
noarchive
Không cho máy tìm kiếm lưu vào bộ nhó bản sao trang Web.
nocache
Chức năng như thẻ noarchive nhưng chỉ áp dụng cho MSN/Live.
nosnippet
Không cho bọ tìm kiếm hiển thị miêu tả sinppet của trang trong kết quả tìm kiếm và không cho phép chúng hiển thị trong bộ nhớ (cache hay caching).
noodp
Ngăn máy tìm kiếm khỏi việc tạo các miêu tả description từ các thư mục danh bạ Web DMOZ như là một phần của snippet trong trang kết quả tìm kiếm.
noydir
Ngăn Yahoo khỏi việc trích miêu tả trong danh bạ Web Yahoo! diectory để tạo các phần miêu tả trong kết quả tìm kiếm. Giá trị noydir chỉ áp dụng với Yahoo và không có công cụ tìm kiếm nào khác sử dụng danh bạn Web của Yahoo bởi thế giá trị này không được hỗ trợ cho máy tìm kiếm khác..
Meta Revisit After

<meta name=’revisit-after’ content=’1 days’ />

Meta Revisit After là thẻ khai báo cho bộ máy tìm kiếm thời gian ghé thăm lại website của bạn.

Meta Content Language

<meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />

Meta Content Language là thẻ khai báo ngôn ngữ của website bạn, thẻ này rất cần thiết để bộ máy tìm kiếm biết được ngôn ngữ và hướng người dùng vào website của bạn.

Meta Content Type

<meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=utf-8” />

Meta Content Type là t hẻ mô tả để khai báo mã hiển thị ngôn ngữ cho website.

Link Favicon

<link href=”favicon.ico” rel=”shortcut icon” type=”image/x-icon” />

Link  Favicon là thẻ hiển thị icon của website trên trình duyệt, thẻ này cũng khá cần thiết trong SEO.

Các thẻ meta cần thiết trong SEO

<meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=utf-8″ />

<link href=”favicon.ico” rel=”shortcut icon” type=”image/x-icon” />
<meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />
<title>Tiêu đề</title>
<meta name=”description” content=”mô tả” />
<meta name=”keywords” content=”từ khóa” />
<meta name=”robots” content=”noodp,index,follow” />
<meta name=”revisit-after’ content=”1 days” />

Tốc độ của website

Như các bạn cũng thấy trang web của mình khi load các trang con cũng khá là mượt, nhưng khi truy cập trang chủ website của mình load khá là lâu. Đó là do mình chưa có thời gian để làm cho nó mượt hơn vì trang chủ khá nhiều hình ảnh chứ không phải do server mình chậm. Hiện tại thì mình đang sử dụng hosting của công ty Inet nên tốc độ cũng khá ổn, các bạn có thể ping thử nhé.

 • Không biết các bạn thế nào, với riêng mình, khi truy cập vào một đường link website (nếu không vì yếu tố đường truyền internet), mà nhìn vòng tròn load mãi không ra được giao diện mình sẽ thoát ra ngay và không muốn vào trang đó nữa.

Từ đó mình nhận thấy được tầm quan trọng của việc tối ưu tốc độ tải trang để giảm thiểu tối đa tỷ lê thoát và giúp tạo cảm giác thoải mái lúc đầu cho người truy cập vào website.

 • Tốc độ tải trang nên dưới 4 giây được cho là tốt nhất hiện nay.
 • Hỗ trợ tăng tốc PageSpeed Insight:
  • Thường xuyên dọn dẹp file ảnh rác, không còn sử dụng trong Media Library.
  • Sử dụng plugin WP Super Cache, plugin miễn phí tốt nhất để hỗ trợ tăng tốc website WordPress bằng công nghệ tạo bộ nhớ đệm (cache) dành cho các website nhỏ và vừa, cụ thể là sử dụng phương thức HTML Cache.

Mình đã cố gắng trình bày đầy đủ những yếu tố bạn cần thực hiện ngay hôm nay để tối ưu Onpage cho Website của bạn. Với những bạn Newbie mới bắt đầu học SEO, mình hi vọng các bạn sẽ nắm vững được kiến thức chuyên môn với từng khái niệm được giải thích đơn giản và ví dụ minh họa gần gũi, thực tế, dễ hình dung.

Về cơ bản bài viết đã bao quát đầy đủ những vấn đề cần quan tâm khi tiến hành tối ưu Onpage cho Website. Trong quá trình thực hành và tìm hiểu lâu dài về SEO, bạn sẽ tự khám phá và phát hiện ra được những tips khác để áp dụng cho SEO Onpage được chuyên nghiệp hơn.

Kết luận

Trước khi SEO thì hãy chuẩn bị cho website thật tốt trước đã, onpage chuẩn thì offpage sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Như các bạn cũng hiểu đây là một bài viết về SEO onpage, nhưng các bạn hãy để ý nội dung của mình quen quen hình như đã đọc ở đâu đó rồi. Thực sự là không sai, các bạn đã đọc ở đâu đó rồi. Nhưng mà mình vẫn khẳng định bài viết này thuộc bản quyền của trang web của mình ( thequang.com ). Nhưng thực sự thì bài viết này mình có sử dụng tài liệu của các trang web như Thạch Phạm, Việt Moz, iGoo. Các bạn cũng có thể biến thứ khác thành của mình bằng 1 cách riêng của bạn. Như khi leech hãy là người có tâm nên giữ lại nguồn bài viết.

3 Bình luận
 1. David Nguyen nói

  Thấy bác viết có tâm quá mà chẳng ai comment, em qua đây comment cho vui cửa vui nhà. Chúc bác có nhiều nhiệt huyết.

  1. admin nói

   hì, cảm ơn bác ạ

  2. admin nói

   căn bản web em mới xây dựng nên chưa có nhiều traffic

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố

Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin