Tận dụng Majestic Trust Flow cho chiến lược SEO tương lai

18
 

Majestic Trust Flow được coi là ông hoàng của thước đo liên kết trong năm 2015 này và sẽ còn tiếp tục chiếm giữ vị thế quan trọng trong thời gian dài sắp tới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách thức sử dụng thước đo này cho quá trình phân tích tính cạnh tranh, khảo sát và khôi phục, kiểm tra các backlink nói chung.

Tại sao Trust Flow lại quan trọng?

Như chúng ta đã biết, Google sẽ không cập nhật PageRank – một trong những thước đo độ uy tín số 1 trong cộng đồng SEO để đi link. Chính vì vậy mà giờ đây, rất nhiều SEOer đã không còn mặn mà với số đo này nữa.

Open Site Explorer cũng có các thước đo của riêng họ là Page Authority và Domain Authority nhưng chúng rất dễ bị sử dụng mánh khóe để giả số liệu. Hơn nữa, OSE cập nhật thứ hạng URL và thứ hạng tên miền vô cùng chậm so với Majestic, mặc dù khá chính xác nhưng só với Trust Flow thì không thể bằng.

Trust Flow

Theo như Majestic thì “Trust Flow là một trong những thước đo tính chuyển giao độ uy tín giữa các website với nhau của Majestic. Để có thể tính được điểm cho từng website, thông số này được đo đạc dựa vào số lượng các click từ những site đáng tin cậy tới một URL hay tên miền cho sẵn ở website đó”. Theo thuật ngữ của Laymen thì Majestic xác định số điểm của một website dựa vào traffic thông qua một đường link dẫn, kèm theo cả sự liên quan về nhiều mặt giữa site đang liên kết và cả các liên kết đến từ các website xung quanh nó.

Topical Trust Flow

Dựa vào những đánh giá của nhiều chuyên gia thì Topical rating duựa ào sự tương quan về nội dung và chủ đề của một website với các site khác có liên kết với nó. Sự giao động về số liệu này vô cùng chính xác và chúng ta có thể sử dụng chúng cho các chiến dịch xây dưng liên kết.

Phân tích tính cạnh tranh 

Chúng ta sử dụng Trust Flow để phân tích các hồ sơ liên kết của đối thủ cũng như của các website liên quan, tìm ra được những website đáng để liên kết. Và tất nhiên là không quên chú tâm tới độ liên quan của Topical Trust Flow.

Trước khi bắt đầu vào phân tích từng bước của quá trình sử dụng Trust Flow, chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng, ta chỉ tập trung vào những website có độ liên quan cao về mặt chủ đề, topic của các liên kết. Một website muốn xếp hạng mà thiểu đi những liên kết như vậy thì sẽ bị coi là spam. Chúng ta không nên mất nhiều thời gian vào chúng.

Bước 1: Xuất dữ liệu từ SERP bằng MozBar hay còn gọi là Open Site Explorer Overlay. Xem các hướng dẫn về sử dụng MozBar tại đây trong phần SERP ToolBar – Export to .CSV. Nút download file .CSV sẽ nằm ở góc trên bên trái

Bước 2: Đi tới phần Tools của Majestic

Bước 3: Đi tới phần Link Map Tools

Bước 4: Đi tới Bulk Backlinks

Bước 5: Dán đường link của bạn vào và click Download Data

Bước 6: Gỡ bỏ các dữ liệu không cần thiết.

Bước 7: Tạo bộ lọc Filter

Bước 8: Lọc dữ liệu dựa vào chủ đề (Topical Trust Flow) và xóa các hàng không liên quan.

Bước 9: Lọc qua Trust Flow và bạn sẽ bắt đầu vào quá trình phân tích liên kết ở site đầu tiên.

Quá trình phân tích các liên kết của đối thủ cũng giống y hệt như các bước đã nêu trên trừ bước xuất dữ liệu. Bạn sẽ download/export dữ liệu của backlink đối thủ, loại bỏ các dữ liệu, không cần thiết dựa vào bộ lọc đã nói trên và rồi thêm những liên kết tốt nhất và phù hợp nhất và một sheet riêng. Chúng ta chỉ chọn ra những website có chỉ số Trust Flow từ 10 trở lên cho chiến lược xây dựng liên kết.

Cứ thế, phân tích y hệt với các đối tượng khác. 

Audit Link (Khôi phục sau hình phạt)

Sử dụng Trust Flow là một cách tuyệt vời để xác định các liên kết độc hại trong quá trình audit link hay khôi phục website sau hình phạt.

Liên kết không có Topical Trust Flow = loại
Liên kết có ít Topical TF = loại

Khi làm, ta luôn bắt đầu loại bỏ những liên kết không có TTF cho đến các liên kết có TTF thấp. Trong quá trình audit bạn có thể loại bỏ hoặc disavow nếu không thể gỡ được. Đừng quá lo lắng về điều này, Trust Flow sẽ hướng dẫn cho bạn khi thực hiện thao tác này.

Khảo sát liên kết tiềm năng 

Trust Flow là một thước đo tuyệt vời trong việc sàng lọc và chọn ra các liên kết tiềm năng. Nó có thể được sử dụng cho việc tìm kiếm các bài guest post, thư mục, danh sách tài nguyên, các diễn đàn, các tên miền đã hết hạn, hoặc khá nhiều các kiểu khác mà có liên quan chặt chẽ tới nội dung và chủ đề của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội viết Guest Post, chỉ cần quăng các link trang web vào phần tùy chọn “Backlinks Bulk” và thực hiện theo các bước tương tự như tôi liệt kê ở trên để sàng lọc dữ liệu. Và cuối cùng, bạn sẽ có một danh sách tuyệt vời các cơ hội liên kết có liên quan và chất lượng giúp website của bạn không ngừng tăng thứ hạng.

Bạn cũng có thể thu thập một danh sách các thư mục website directory để xem xét liệu bạn có nên submit website của mình lên đó không.

Ví dụ như trang abilogic là một trang web thư mục nhưng bạn chưa biết nó là về cái gì, hãy thử ném link vào Majestic và xem.

Đây là kết quả: 

Đây là một web directory về công nghệ, máy tính, tìm kiếm, rất liên quan đến website SEO. Đó là cách mà bạn sẽ tìm và kiểm tra bất kỳ web nào để có thể quyết định có nên liên kết với họ hay không.

Chặn Bot

Nên nhớ rằng, không có gì là hoàn hảo, mặc dù được khen ngợi hết lời nhưng Majestic và Trust Flow cũng không phải luôn 100% đáng tin cậy. Những ai sử dụng mạng lưới blog tự tạo có thể chặn được quá trình dò tìm thông tin của website từ Majestic. Điều đó có nghĩa là khi bạn tiến hành phân tích tính cạnh tranh, bạn sẽ không thể thấy các dữ liệu về liên kết. Không có cách nào để giải quyết tình trạng này trừ khi Majestic có thể tìm ra phương thức vượt qua được việc chặn Bot. Tuy nhiên, chỉ có một số ít SEOer hiện tại sử dụng mạng lưới blog tự tạo để gia tăng thứ hạng nên bạn cũng không cần phải chạy theo họ.

Nên nhớ PNB Deindexing = Topical Trust Flow không tương quan. 

Chúng tôi đã thử nghiệm điều trên và kết luận rằng một mạng lưới blog tự tạo (PNB) bị deindex (bị loại bỏ ra khỏi SERP) là khi nội dung và các backlink không trùng khớp với nhau về nộ dung, chủ đề hay chính là Topical Trust Flow của tên miền. Ví dụ một mạng lưới có hầu hết nội dung về giáo dục/ sức khỏe thế nhưng lại đi link tới những website về bảo hiểm hay marketing chẳng hạn thì sẽ có khả năng cao bị deindex.

Hiển nhiên là Google không sử dụng Trust Flow để đánh giá, thế nhưng họ lại sử dụng sự liên quan về nội dung và chủ đề để loại bỏ các mạng lưới tự tạo. Thế nên: nếu bạn có ý định sử dụng mạng lưới tự tạo thì hãy chú ý đến sự liên quan giữa nội dung chủ đề của các blog và backlink, cà Topical Trust Flow. Không những nó làm cho website sẽ an toàn hơn và còn hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

Kết luận

Trust Flow là một thước đo vô cùng quyền lực, nó không chỉ giúp bạn có được những số liệu đáng tin cậy và đầy đủ nhất, mà còn hướng bạn tìm đến được những nguồn xây dựng backlink hiệu quả.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố

Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin